Tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Đăng ký kinh doanh tại Thanh Hóa

Thủ tục ly hôn đơn phương

Hiện tình trạng ly hôn đơn phương diễn ra khá phổ biến, có thể hiểu đơn giản ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên. Như vậy, đơn phương ly hôn trong những trường hợp nào? Bao gồm những điều kiện gì?

  1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương

  1. Điều kiện ly hôn đơn phương

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  1. Thủ tục ly hôn đơn phương

a) Về hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên của vợ và chồng.

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có)

b) Thủ tục tiến hành Ly hôn đơn phương

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương phải giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự trong đó bắt buộc phải qua bước hòa giải tại tòa án. Quy trình ly hôn đơn phương được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2. Tòa án tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Tòa án xem xét, đánh giá, kiểm tra xác minh hồ sơ và có quyền yêu cầu người gửi đơn hoàn thiện, bổ sung khi nhận thấy hồ sơ chưa đầy đủ.

Bước 3. Tòa án thụ lý vụ án

– Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi nhận thấy hồ sơ mà người yêu cầu gửi đã đủ điều kiện. Bên cạnh đó, người yêu cầu đã nộp lệ phí yêu cầu giải quyết ly hôn và gửi biên lai đến cho Tòa án.

– Khi tiếp nhận thụ lý, Tòa án phải thông báo cho người yêu cầu bằng văn bản.

Bước 4. Tòa án thi hành bản án.

Bước 5: Trường hợp tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

  1. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

– Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

– Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon